กลุ่มสาระการเรียนรู้ศิลปะ
มาตรฐาน ศ 3.2 เข้าใจความสัมพันธ์ระหว่างนาฏศิลป์
ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม เห็นคุณค่าของนาฏศิลป์ที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรม
ภูมิปัญญาท้องถิ่น ภูมิปัญญาไทยและสากล
ใบงานที่ 1
เรื่อง การกำหนดบทบาทและหน้าที่ความรับผิดชอบ ของสมาชิกในกลุ่ม
ในการจัดทำโครงงาน
เรื่อง ...เส้นทางสู่ความร่ำรวยการคั่วเเปหล่อเเปจ่อของชาวริมเมย..
กลุ่มที่..6…… ชื่อกลุ่ม………………………………ชั้น ม2/1
รายชื่อผู้ร่วมงาน
เด็กชายพีรพัฒน์ ราศรี
เลขที่ 4
เด็กหญิบุษบา
จันทะหงษ์
เลขที่ 15
เด็กหญิงศิริพร ขวัญวารี
เลขที่ 38
เด็กหญิงอัฐภิญญา เสริฐเงี้ยว เลขที่ 42
วันที่…29…เดือน…………กรกฏาคม………..พ.ศ.2557
ตำแหน่ง
|
ชื่อ-นามสกุล
|
หน้าที่
ความรับผิดชอบ
|
หัวหน้ากลุ่ม
|
เด็กชายพีรพัฒน์
ราศรี
|
ดูแลรับผิดชอบงาน,บูรณาการ
|
รองหัวหน้ากลุ่ม
|
เด็กหญิงบุษบา
จันทะหงษ์
|
ตรวจทาน,บูรณาการ
|
สมาชิก
|
เด็กหญิงศิริพร
ขวัญวารี
|
จัดหาข้อมูล,บูรณาการ
|
สมาชิก
|
เด็กหญิงอัฐภิญญา เสริฐเงี้ยว
|
จัดหาข้อมูล,บูรณาการ
|
ใบงานที่ 2
เรื่อง การกำหนดหัวข้อเรื่องในการดำเนินงานโครงงานเกี่ยวกับเศรษฐกิจพอเพียง
กลุ่มที่…………6………..ชื่อกลุ่ม……………………………………ชั้น ม.2/1
สมาชิกของกลุ่ม เด็กชายพีรพัฒน์
ราศรี, เด็กหญิบุษบา จันทะหงษ์,เด็กหญิงศิริพร
ขวัญวารี,
เด็กหญิงอัฐภิญญา เสริฐเงี้ยว
คำชี้แจง: ให้สมาชิกในกลุ่มระดมความคิด
เพื่อวางแผนการดำเนินงานตามหัวข้อต่อไปนี้
1. หัวข้อที่เลือกจัดทำโครงงาน……………แปหล่อ แปจ่อ……………
2 ชื่อโครงงาน ...เส้นทางสู่ความร่ำรวยการคั่วเเปหล่อเเปจ่อของชาวริมเมย..
3. จุดประสงค์ของการทำโครงงาน
เข้าใจความสัมพันธ์ระหว่างนาฏศิลป์
ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม เห็นคูณค่าของนาฏศอลป์ที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรม
ภูมิปัญญาท้องถิ่น ภูมืปัญญาไทยและสากล 4.วิธีการศึกษาและดำเนินงานโครงงาน
5.ความรู้และทักษะที่จำเป็นในการดำเนินงานโครงงานคือ
มีทักษะความรู้ต่อประวัติความเป็นมาและวัฒนธรรม
การนำเสนอผลงาน
6.หลักการเศรษฐกิจพอเพียงที่นำมาใช้ในการดำเนินงาน
6.1 ความมีเหตุมีผลที่นำมาใช้ในการดำเนินงานคือ
การนำเอกลักษณ์ของผลิตภัณฑ์มาใช้ในการออกแบบโลโก้
6.2 ความพอประมาณที่นำมาใช้ในการดำเนินงานคือ ใช้เวลาในการทำงานไม่มากและไม่น้อยเกินไป
6.3 ความมีภูมิคุ้มกันที่นำมาใช้ในการดำเนินงานคือ บันทึกภาพให้มีปริมาณมากเพื่อการเลือกใช้ภาพที่มีประสิทธิภาพ
7. คุณธรรมที่นำมาใช้ในการดำเนินการคือ ความสามัคคี ตรงต่อเวลา
ใบงานที่
3
เรื่อง การเขียน หัวข้อโครงงานเกี่ยวกับ เศรษฐกิจพอเพียง
ชิ่อโครงงาน
จัดทำโดยกลุ่มที่…………6…………ชั้น ม.2/1ภาคเรียน…1….ปีการศึกษา……2557
1.
ชื่อโครงงาน เส้นทางสู่ความร่ำรวยการคั่วเเปหล่อเเปจ่อของชาวริมเมย..
2.
หลักการและเหตุผล
จากการที่นักเรียนแต่ละกลุ่มได้จัดทำโครงการบูรณาการเรื่อง............ตามที่กลุ่มสนใจและได้ปรึกษาครูของแต่ละกลุ่มสาระที่เกี่ยวข้องเป็นที่เรียบร้อยแล้วแต่ยังขาดการรวบรวมเพื่อให้เป็นเรื่องเดียวกันดังนั้นกลุ่มงานของกลุ่มสาระศิลปะจึงได้ออกแบบ
และสืบค้นเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของแปหล่อแปจ่อ
3.วัตถุประสงค์หรือจุดมุ่งหมายในการจัดทำโครงงาน
3.1เพื่อให้ผลิตภัณต์ที่ทำออกมามีโลโก้หรือขวดที่ออกมาโดดเด่นสวยงาม
อีกทั้งยังให้ความรู้เกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของแปหล่อแปจ่อ
4.เนื้อหาสาระ
ศึกษาความรู้ประวัติความเป็นมาของแปหล่อแปจ่อ
และออกแบบผลิตภัณฑ์
5.สถานที่ดำเนินการ
โรงเรียนสรรพวิทยาคม
7. ผู้รับผิดชอบโครงงาน ชื่อสมาชิกผู้จัดทำ เด็กชายพีรพัฒน์ ราศรี, เด็กหญิบุษบา จันทะหงษ์,เด็กหญิงศิริพร ขวัญวารี, เด็กหญิงอัฐภิญญา เสริฐเงี้ยว
8. หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
ครูที่ปรึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่
2 และชุมชน
9. งบประมาณในการดำเนินงาน
10.ขั้นตอนและวิธีดำเนินการ
1.ขั้นเตรียมการ
|
||||
กิจกรรมที่ดำเนินการ
|
ว
ด ป
|
สถานที่ดำเนินการ
|
ผู้รับผิดชอบ
|
หลักฐานดำเนินการ
|
กำหนดชื่อโครงงาน
|
ร.ร.สรรพวิทยาคม
|
นร.ชั้นม.2/1
|
เขียนแบบร่างในการทำโรงงาน
|
|
มอบหมายหน้าที่และสิ่งที่ต้องรับผิดชอบ
|
ร.ร.สรรพวิทยาคม
|
นร.ชั้นม.2/1
|
แบบบันทึกการประชุม
|
|
2.ขั้นวางแผนการดำเนินการ
|
||||
กิจกรรมที่ดำเนินการ
|
ว
ด ป
|
สถานที่ดำเนินการ
|
ผู้รับผิดชอบ
|
หลักฐานดำเนินการ
|
วางแผนงานว่าจะทำกันวันไหน
ตอนไหน ที่ไหน
|
โรงเรียนสรรพวิทยาคม
|
นร.ชั้นม.2/1
|
||
แบ่งหน้าที่กัน
|
นร.ชั้นม.2/1
|
|||
3.ขั้นดำเนินงานตามแผนที่วางไว้
|
||||
กิจกรรมที่ดำเนินการ
|
ว
ด ป
|
สถานที่ดำเนินการ
|
ผู้รับผิดชอบ
|
หลักฐานดำเนินการ
|
ให้คนที่สืบค้นข้อมูลที่ตนได้รับมอบหมายหาข้อมูลและนำมาแชร์กันในอินเทอร์เน็ต
|
บ้านของตนเอง
|
นร.ชั้นม.2/1
|
||
4.ขั้นติดตามและประเมินผล
|
||||
กิจกรรมที่ดำเนินการ
|
ว
ด ป
|
สถานที่ดำเนินการ
|
ผู้รับผิดชอบ
|
หลักฐานดำเนินการ
|
ส่งให้คุณครูประจำวิชาศิลปะตรวจทาน
|
ร.ร.สรรพวิทยาคม
|
นร.ชั้นม.2/1
|
||
รวมเล่มกับทุกกลุ่มสาระและส่งโครงงาน
|
ร.ร.สรรพวิทยาคม
|
นร.ชั้นม.2/1
|
11. วัสดุ อุปกรณ์ ที่ใช้ในการดำเนินงาน
ดินสอ/กล้องถ่ายรูป/เครื่องพิมพ์/อินเทอร์เน็ต/ปากกา/กระดาษ
12.ผลที่คาดว่าจะได้รับ
ได้พัฒนาความรู้ด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์ และประวัติความเป็นมา
กลุ่มสาระกาเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี
มาตรฐาน ง 1.1 ม.2/1 สามารถติดต่อสื่อสารกับผู้อื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ
มาตรฐาน ง 3.1 เข้าใจ
เห็นคุณค่า และใช้กระบวนการเทคโนโลยีสารสนเทศในการสืบค้นข้อมูล
การเรียนรู้ การสื่อสาร การแก้ปัญหา การทำงาน และอาชีพอย่างมีประสิทธิภาพ ประสิทธิผล
และมีคุณธรรม
8. กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี
มาตรฐาน ง 1.1 ม.2/1 สามารถติดต่อสื่อสารกับผู้อื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ
มาตรฐาน ง
3.1เข้าใจเห็นคุณค่าและใช้กระบวนการเทคโนโลยีสารสนเทศในการสืบค้นข้อมูล
การเรียนรู้ การสื่อสาร การแก้ปัญหา การทำงาน และอาชีพอย่างมีประสิทธิภาพ
ประสิทธิผล และมีคุณธรรม
ใบงานที่
1
เรื่อง การกำหนดบทบาทและหน้าที่ความรับผิดชอบ ของสมาชิกในกลุ่ม
ในการจัดทำโครงงาน
เรื่อง ...เส้นทางสู่ความร่ำรวยการคั่วเเปหล่อเเปจ่อของชาวริมเมย..
กลุ่มที่………… ชื่อกลุ่ม………………………………ชั้น ม2/1
รายชื่อผู้ร่วมงาน
เด็กชายณัฐนนทร์ เย็นสุข
เลขที่ 2
เด็กชายธนธรณ์ ภิรมย์ทอง
เลขที่ 5
เด็กหญิงจินต์จุฑา คำปวนโห้ง
เลขที่ 32
เด็กหญิงศศินิภา นิลพันธ์
เลขที่33
เด็กหญิงเสาวภาคย์ พุ่มไพรจิตร เลขที่ 34
วันที่……………เดือน………………………………………..พ.ศ.2557
ตำแหน่ง
|
ชื่อ-นามสกุล
|
หน้าที่
ความรับผิดชอบ
|
หัวหน้ากลุ่ม
|
เด็กชายณัฐนนท์
เย็นสุข
|
ดูแลรับผิดชอบงาน,บูรณาการ
|
รองหัวหน้ากลุ่ม
|
เด็กหญิงเสาวภาคย์
พุ่มไพรจิตร
|
ตรวจทาน,บูรณาการ
|
สมาชิก
|
เด็กหญิงจินต์จุฑา
คำปวนโห้ง
|
จัดหาข้อมูล,บูรณาการ
|
สมาชิก
|
เด็กหญิงศศินิภา
นิลพันธ์
|
จัดหาข้อมูล,บูรณาการ
|
สมาชิก
|
เด็กชายธนธรณ์
ภิรมย์ทอง
|
จัดหาข้อมูล,บูรณาการ
|
ใบงานที่ 2
เรื่อง การกำหนดหัวข้อเรื่องในการดำเนินงานโครงงานเกี่ยวกับเศรษฐกิจพอเพียง
กลุ่มที่………………………..ชื่อกลุ่ม……………………………………ชั้น ม.2/1
สมาชิกของกลุ่ม เด็กชายณัฐนทร์
เย็นสุข, เด็กชายธนธรณ์ ภิรมย์ทอง
เด็กหญิงจินต์จุฑา
คำปวนโห้ง,เด็กหญิงศศินิภา
นิลพันธ, เด็กหญิงเสาวภาคย์ พุ่มไพรจิตร
คำชี้แจง: ให้สมาชิกในกลุ่มระดมความคิด
เพื่อวางแผนการดำเนินงานตามหัวข้อต่อไปนี้
1. หัวข้อที่เลือกจัดทำโครงงาน…………………………
2 ชื่อโครงงาน ...เส้นทางสู่ความร่ำรวยการคั่วเเปหล่อเเปจ่อของชาวริมเมย..
3. จุดประสงค์ของการทำโครงงาน
เพื่อใช้กระบวนการเทคโนโลยีสารสนเทศในการเผยแพร่ข้อมูลโครงงา
4.วิธีการศึกษาและดำเนินงานโครงงาน
5.ความรู้และทักษะที่จำเป็นในการดำเนินงานโครงงานคือ
ความรู้วิธีการทำเว็บบล็อก โดยใช้ทักษะการจัดการ/ทักษะกระบวนการทำงาน/ทักษะการแสวงหาความรู้/ทักษะ
การนำเสนอผลงาน
6.หลักการเศรษฐกิจพอเพียงที่นำมาใช้ในการดำเนินงาน
6.1 ความมีเหตุมีผลที่นำมาใช้ในการดำเนินงานคือ
เพื่อเผยแพร่ผลงานและผู้อื่นสามารถเข้ามารับชมได้สะดวกและยึด
ความประหยัด
ตัดทอนค่าใช้จ่ายในทุกด้าน ลดความฟุ่มเฟือยในการดำรงชีวิต
6.2 ความพอประมาณที่นำมาใช้ในการดำเนินงานคือ รู้จักใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสมและสอดคล้องต่อความต้องการ
เป็นประโยชน์ต่อสภาพแวดล้อมและเกิดประโยชน์ต่อส่วนรวมและพัฒนาจากภูมิปัญญาชาวบ้านก่อน
6.3 ความมีภูมิคุ้มกันที่นำมาใช้ในการดำเนินงานคือ
-ภูมิปัญญา : มีความรู้ รอบครอบ
และระมัดระวัง
-ภูมิธรรม : ซื่อสัตย์ สุจริต
ขยันอดทนและแบ่งปัน
7. คุณธรรมที่นำมาใช้ในการดำเนินการคือ
ซื่อสัตย์
สุจริต ขยันอดทนและแบ่งปัน
ใบงานที่ 3
เรื่อง การเขียน หัวข้อโครงงานเกี่ยวกับ เศรษฐกิจพอเพียง
ชิ่อโครงงาน
จัดทำโดยกลุ่มที่……………………ชั้น ม...../…ภาคเรียน…1….ปีการศึกษา……2557
1. ชื่อโครงงาน เส้นทางสู่ความร่ำรวยการคั่วเเปหล่อเเปจ่อของชาวริมเมย..
2.
หลักการและเหตุผล
จากการที่นักเรียนแต่ละกลุ่มได้จัดทำโครงการบูรณาการเรื่อง............ตามที่กลุ่มสนใจและได้ปรึกษาครูของแต่ละกลุ่มสาระที่
เกี่ยวข้องเป็นที่เรียบร้อยแล้วแต่ยังขาดการรวบรวมเพื่อให้เป็นเรื่องเดียวกันดังนั้นกลุ่มงานของกลุ่มสาระการอาชีพและเทคโนโลยี
สารสนเทศจึงได้รวบรวมข้อมูลของแต่ละกลุ่มสาระรวบรวมข้อมูลของแต่ละกลุ่มสาระที่สมาชิกของแต่ละวิชาในห้องได้จัดทำไว้แล้วนำมาเผยแพร่ผ่านสื่อเพื่อให้ผู้ที่สนใจทั่วไปได้รับรู้ข้อมูล
3.วัตถุประสงค์หรือจุดมุ่งหมายในการจัดทำโครงงาน
3.1เพื่อใช้กระบวนการเทคโนโลยีสารสนเทศในการเผยแพร่ข้อมูลโครงงาน...............................
วิธีการศึกษาและดำเนินงานโครงงาน
4.เนื้อหาสาระ
ศึกษาความรู้วิธีการทำเว็บบล็อกโดยใช้ทักษะการจัดการ/ทักษะกระบวนการทำงาน/ทักษะการแสวงหาความรู้/ทักษะ
การนำเสนอผลงาน
5.สถานที่ดำเนินการ ห้องคอมพิวเตอร์
122
6.ระยะเวลาในการดำเนินงาน ภาคเรียนที่1
ปีการศึกษา 2557
7. ผู้รับผิดชอบโครงงาน ชื่อสมาชิกผู้จัดทำ เด็กชายณัฐนนทร์ เย็นสุข, เด็กชายธนธรณ์ ภิรมย์ทอง
เด็กหญิงจินต์จุฑา
คำปวนโห้ง,เด็กหญิงศศินิภา
นิลพันธ์,เด็กหญิงเสาวภาคย์ พุ่มไพรจิตร
8. หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ครูที่ปรึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 และชุมชน
9. งบประมาณในการดำเนินงาน
10.ขั้นตอนและวิธีดำเนินการ
1. ขั้นเตรียมการ
|
||||
กิจกรรมที่ดำเนินการ
|
ว/ ด/ ป
|
สถานที่ดำเนินการ
|
ผู้รับผิดชอบ
|
หลักฐานดำเนินการ
|
ประชุม
คิดหัวข้อเรื่องโครงงาน
|
||||
2. ขั้นวางแผนการดำเนินการ
|
||||
กิจกรรมที่ดำเนินการ
|
ว /ด /ป
|
สถานที่ดำเนินการ
|
ผู้รับผิดชอบ
|
หลักฐานดำเนินการ
|
3. ขั้นดำเนินงานตามแผนที่วางไว้
|
||||
กิจกรรมที่ดำเนินการ
|
ว /ด/ ป
|
สถานที่ดำเนินการ
|
ผู้รับผิดชอบ
|
หลักฐานดำเนินการ
|
4. ขั้นติดตามและประเมินผล
|
||||
กิจกรรมที่ดำเนินการ
|
ว /ด /ป
|
สถานที่ดำเนินการ
|
ผู้รับผิดชอบ
|
หลักฐานดำเนินการ
|
11. วัสดุ อุปกรณ์ ที่ใช้ในการดำเนินงาน
คอมพิวเตอร์/กล้องถ่ายรูป/เครื่องพิมพ์/อินเทอร์เน็ต/
12.ผลที่คาดว่าจะได้รับ
นักเรียนสามารถใช้กระบวนการเทคโนโลยีสารสนเทศในการเผยแพร่ข้อมูลโครงงาน.....
ให้ผู้ที่สนใจและบุคคลทั่วไปได้รับทราบเกี่ยวกับอาหารประจำทองถิ่นของ
อำเภอ
การคั่วแปหล่อแปจ่อ
แปจ่อ
วัสดุ
- ถั่วดิบ เกลือ น้ำมัน
วิธีทำ
-ตั้งน้ำมัน พอ น้ำมันเดือด นำถั่วดิบไปทอด พอกรอบ แล้ว
ยกขึ้นพัก สะเด็ด น้ำมัลแร้วมาคลุกกับเกลือ
แปหล่อ
วัสดุ
-แปจี แห้ง ขมิ้น เกลือ
วิธิทำ
-นำแปจีแห้งไปแช่น้ำไว้ 1 คืน พอนุ่มนำมาพักน้ำ
คลุกขมิ้น คลุกเกลือ แร้วนำมาคั่วที่เตาถ่านไฟอ่อนๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น