ศิลปะ



กลุ่มสาระการเรียนรู้ศิลปะ

          มาตรฐาน ศ 3.2   เข้าใจความสัมพันธ์ระหว่างนาฏศิลป์ ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม เห็นคุณค่าของนาฏศิลป์ที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรม ภูมิปัญญาท้องถิ่น ภูมิปัญญาไทยและสากล

    ใบงานที่ 1
เรื่อง           การกำหนดบทบาทและหน้าที่ความรับผิดชอบ  ของสมาชิกในกลุ่ม
ในการจัดทำโครงงาน เรื่อง  ...เส้นทางสู่ความร่ำรวยการคั่วเเปหล่อเเปจ่อของชาวริมเมย..
กลุ่มที่..6……   ชื่อกลุ่ม………………………………ชั้น ม2/1
รายชื่อผู้ร่วมงาน     เด็กชายพีรพัฒน์ ราศรี                เลขที่ 4
                               เด็กหญิบุษบา จันทะหงษ์             เลขที่ 15
                               เด็กหญิงศิริพร ขวัญวารี              เลขที่ 38
                               เด็กหญิงอัฐภิญญา เสริฐเงี้ยว        เลขที่ 42 
                                                                                   
  วันที่…29…เดือน…………กรกฏาคม………..พ.ศ.2557

ตำแหน่ง
ชื่อ-นามสกุล
หน้าที่ ความรับผิดชอบ
หัวหน้ากลุ่ม
เด็กชายพีรพัฒน์ ราศรี                
ดูแลรับผิดชอบงาน,บูรณาการ
รองหัวหน้ากลุ่ม
เด็กหญิงบุษบา จันทะหงษ์            
ตรวจทาน,บูรณาการ
สมาชิก
เด็กหญิงศิริพร ขวัญวารี              
จัดหาข้อมูล,บูรณาการ
สมาชิก
 เด็กหญิงอัฐภิญญา เสริฐเงี้ยว        
จัดหาข้อมูล,บูรณาการ 








ใบงานที่   2

เรื่อง      การกำหนดหัวข้อเรื่องในการดำเนินงานโครงงานเกี่ยวกับเศรษฐกิจพอเพียง
กลุ่มที่…………6………..ชื่อกลุ่ม……………………………………ชั้น ม.2/1
สมาชิกของกลุ่ม  เด็กชายพีรพัฒน์ ราศรีเด็กหญิบุษบา จันทะหงษ์,เด็กหญิงศิริพร ขวัญวารี,            
  เด็กหญิงอัฐภิญญา เสริฐเงี้ยว       

      คำชี้แจงให้สมาชิกในกลุ่มระดมความคิด เพื่อวางแผนการดำเนินงานตามหัวข้อต่อไปนี้
1. หัวข้อที่เลือกจัดทำโครงงาน……………แปหล่อ แปจ่อ……………
ชื่อโครงงาน ...เส้นทางสู่ความร่ำรวยการคั่วเเปหล่อเเปจ่อของชาวริมเมย..
3. จุดประสงค์ของการทำโครงงาน
เข้าใจความสัมพันธ์ระหว่างนาฏศิลป์ ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม เห็นคูณค่าของนาฏศอลป์ที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรม ภูมิปัญญาท้องถิ่น ภูมืปัญญาไทยและสากล      4.วิธีการศึกษาและดำเนินงานโครงงาน
 5.ความรู้และทักษะที่จำเป็นในการดำเนินงานโครงงานคือ
  มีทักษะความรู้ต่อประวัติความเป็นมาและวัฒนธรรม
การนำเสนอผลงาน
 6.หลักการเศรษฐกิจพอเพียงที่นำมาใช้ในการดำเนินงาน  
6.1 ความมีเหตุมีผลที่นำมาใช้ในการดำเนินงานคือ การนำเอกลักษณ์ของผลิตภัณฑ์มาใช้ในการออกแบบโลโก้
6.2 ความพอประมาณที่นำมาใช้ในการดำเนินงานคือ ใช้เวลาในการทำงานไม่มากและไม่น้อยเกินไป
6.3 ความมีภูมิคุ้มกันที่นำมาใช้ในการดำเนินงานคือ  บันทึกภาพให้มีปริมาณมากเพื่อการเลือกใช้ภาพที่มีประสิทธิภาพ              
7. คุณธรรมที่นำมาใช้ในการดำเนินการคือ    ความสามัคคี ตรงต่อเวลา
ใบงานที่  3
เรื่อง      การเขียน หัวข้อโครงงานเกี่ยวกับ  เศรษฐกิจพอเพียง
ชิ่อโครงงาน
จัดทำโดยกลุ่มที่…………6…………ชั้น  ม.2/1ภาคเรียน…1….ปีการศึกษา……2557

1. ชื่อโครงงาน เส้นทางสู่ความร่ำรวยการคั่วเเปหล่อเเปจ่อของชาวริมเมย..
2. หลักการและเหตุผล             
  จากการที่นักเรียนแต่ละกลุ่มได้จัดทำโครงการบูรณาการเรื่อง............ตามที่กลุ่มสนใจและได้ปรึกษาครูของแต่ละกลุ่มสาระที่เกี่ยวข้องเป็นที่เรียบร้อยแล้วแต่ยังขาดการรวบรวมเพื่อให้เป็นเรื่องเดียวกันดังนั้นกลุ่มงานของกลุ่มสาระศิลปะจึงได้ออกแบบ และสืบค้นเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของแปหล่อแปจ่อ
 3.วัตถุประสงค์หรือจุดมุ่งหมายในการจัดทำโครงงาน                            
3.1เพื่อให้ผลิตภัณต์ที่ทำออกมามีโลโก้หรือขวดที่ออกมาโดดเด่นสวยงาม อีกทั้งยังให้ความรู้เกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของแปหล่อแปจ่อ
4.เนื้อหาสาระ   
ศึกษาความรู้ประวัติความเป็นมาของแปหล่อแปจ่อ และออกแบบผลิตภัณฑ์
5.สถานที่ดำเนินการ    
โรงเรียนสรรพวิทยาคม
7.  ผู้รับผิดชอบโครงงาน    ชื่อสมาชิกผู้จัดทำ เด็กชายพีรพัฒน์ ราศรีเด็กหญิบุษบา จันทะหงษ์,เด็กหญิงศิริพร ขวัญวารีเด็กหญิงอัฐภิญญา เสริฐเงี้ยว       
8.  หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  
ครูที่ปรึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 และชุมชน
9.  งบประมาณในการดำเนินงาน

10.ขั้นตอนและวิธีดำเนินการ
1.ขั้นเตรียมการ
กิจกรรมที่ดำเนินการ
ว ด ป
สถานที่ดำเนินการ
ผู้รับผิดชอบ
หลักฐานดำเนินการ
กำหนดชื่อโครงงาน
ร.ร.สรรพวิทยาคม
นร.ชั้นม.2/1
เขียนแบบร่างในการทำโรงงาน
มอบหมายหน้าที่และสิ่งที่ต้องรับผิดชอบ
ร.ร.สรรพวิทยาคม
นร.ชั้นม.2/1
แบบบันทึกการประชุม
2.ขั้นวางแผนการดำเนินการ
กิจกรรมที่ดำเนินการ
ว ด ป
สถานที่ดำเนินการ
ผู้รับผิดชอบ
หลักฐานดำเนินการ
วางแผนงานว่าจะทำกันวันไหน ตอนไหน ที่ไหน
โรงเรียนสรรพวิทยาคม
นร.ชั้นม.2/1
แบ่งหน้าที่กัน
นร.ชั้นม.2/1
3.ขั้นดำเนินงานตามแผนที่วางไว้
กิจกรรมที่ดำเนินการ
ว ด ป
สถานที่ดำเนินการ
ผู้รับผิดชอบ
หลักฐานดำเนินการ
ให้คนที่สืบค้นข้อมูลที่ตนได้รับมอบหมายหาข้อมูลและนำมาแชร์กันในอินเทอร์เน็ต
บ้านของตนเอง
นร.ชั้นม.2/1
4.ขั้นติดตามและประเมินผล
กิจกรรมที่ดำเนินการ
ว ด ป
สถานที่ดำเนินการ
ผู้รับผิดชอบ
หลักฐานดำเนินการ
ส่งให้คุณครูประจำวิชาศิลปะตรวจทาน
ร.ร.สรรพวิทยาคม
นร.ชั้นม.2/1
รวมเล่มกับทุกกลุ่มสาระและส่งโครงงาน
ร.ร.สรรพวิทยาคม
นร.ชั้นม.2/1

11.  วัสดุ  อุปกรณ์  ที่ใช้ในการดำเนินงาน
                ดินสอ/กล้องถ่ายรูป/เครื่องพิมพ์/อินเทอร์เน็ต/ปากกา/กระดาษ
12.ผลที่คาดว่าจะได้รับ
               ได้พัฒนาความรู้ด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์ และประวัติความเป็นมา




















กลุ่มสาระกาเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี

          มาตรฐาน ง 1.1 ม.2/1 สามารถติดต่อสื่อสารกับผู้อื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

มาตรฐาน ง  3.1 เข้าใจ   เห็นคุณค่า    และใช้กระบวนการเทคโนโลยีสารสนเทศในการสืบค้นข้อมูล การเรียนรู้    การสื่อสาร  การแก้ปัญหา การทำงาน และอาชีพอย่างมีประสิทธิภาพ ประสิทธิผล   และมีคุณธรรม

8. กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี
    มาตรฐาน ง 1.1 ม.2/1 สามารถติดต่อสื่อสารกับผู้อื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ                                             
   มาตรฐาน ง 3.1เข้าใจเห็นคุณค่าและใช้กระบวนการเทคโนโลยีสารสนเทศในการสืบค้นข้อมูล การเรียนรู้   การสื่อสาร การแก้ปัญหา การทำงาน และอาชีพอย่างมีประสิทธิภาพ ประสิทธิผล   และมีคุณธรรม

ใบงานที่ 1
เรื่อง           การกำหนดบทบาทและหน้าที่ความรับผิดชอบ  ของสมาชิกในกลุ่ม
ในการจัดทำโครงงาน เรื่อง  ...เส้นทางสู่ความร่ำรวยการคั่วเเปหล่อเเปจ่อของชาวริมเมย..
กลุ่มที่…………   ชื่อกลุ่ม………………………………ชั้น ม2/1
รายชื่อผู้ร่วมงาน     เด็กชายณัฐนนทร์ เย็นสุข                เลขที่ 2
                      เด็กชายธนธรณ์ ภิรมย์ทอง              เลขที่ 5
                           เด็กหญิงจินต์จุฑา คำปวนโห้ง         เลขที่ 32
                      เด็กหญิงศศินิภา นิลพันธ์                เลขที่33
                      เด็กหญิงเสาวภาคย์ พุ่มไพรจิตร     เลขที่ 34 
                                                                                   
  วันที่……………เดือน………………………………………..พ.ศ.2557

ตำแหน่ง
ชื่อ-นามสกุล
หน้าที่ ความรับผิดชอบ
หัวหน้ากลุ่ม
เด็กชายณัฐนนท์ เย็นสุข
ดูแลรับผิดชอบงาน,บูรณาการ
รองหัวหน้ากลุ่ม
เด็กหญิงเสาวภาคย์ พุ่มไพรจิตร
ตรวจทาน,บูรณาการ
สมาชิก
เด็กหญิงจินต์จุฑา คำปวนโห้ง
จัดหาข้อมูล,บูรณาการ
สมาชิก
เด็กหญิงศศินิภา นิลพันธ์
จัดหาข้อมูล,บูรณาการ 
สมาชิก
เด็กชายธนธรณ์ ภิรมย์ทอง
จัดหาข้อมูล,บูรณาการ

ใบงานที่   2
เรื่อง      การกำหนดหัวข้อเรื่องในการดำเนินงานโครงงานเกี่ยวกับเศรษฐกิจพอเพียง
กลุ่มที่………………………..ชื่อกลุ่ม……………………………………ชั้น ม.2/1
สมาชิกของกลุ่ม  เด็กชายณัฐนทร์ เย็นสุขเด็กชายธนธรณ์ ภิรมย์ทอง          
เด็กหญิงจินต์จุฑา คำปวนโห้ง,เด็กหญิงศศินิภา นิลพันธ,  เด็กหญิงเสาวภาคย์ พุ่มไพรจิตร 

      คำชี้แจงให้สมาชิกในกลุ่มระดมความคิด เพื่อวางแผนการดำเนินงานตามหัวข้อต่อไปนี้
1. หัวข้อที่เลือกจัดทำโครงงาน…………………………
ชื่อโครงงาน ...เส้นทางสู่ความร่ำรวยการคั่วเเปหล่อเเปจ่อของชาวริมเมย..
3. จุดประสงค์ของการทำโครงงาน
 เพื่อใช้กระบวนการเทคโนโลยีสารสนเทศในการเผยแพร่ข้อมูลโครงงา
4.วิธีการศึกษาและดำเนินงานโครงงาน
 5.ความรู้และทักษะที่จำเป็นในการดำเนินงานโครงงานคือ
  ความรู้วิธีการทำเว็บบล็อก โดยใช้ทักษะการจัดการ/ทักษะกระบวนการทำงาน/ทักษะการแสวงหาความรู้/ทักษะ
การนำเสนอผลงาน
 6.หลักการเศรษฐกิจพอเพียงที่นำมาใช้ในการดำเนินงาน  
6.1 ความมีเหตุมีผลที่นำมาใช้ในการดำเนินงานคือ เพื่อเผยแพร่ผลงานและผู้อื่นสามารถเข้ามารับชมได้สะดวกและยึด
ความประหยัด ตัดทอนค่าใช้จ่ายในทุกด้าน ลดความฟุ่มเฟือยในการดำรงชีวิต                     
6.2 ความพอประมาณที่นำมาใช้ในการดำเนินงานคือ รู้จักใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสมและสอดคล้องต่อความต้องการ
เป็นประโยชน์ต่อสภาพแวดล้อมและเกิดประโยชน์ต่อส่วนรวมและพัฒนาจากภูมิปัญญาชาวบ้านก่อน              
6.3 ความมีภูมิคุ้มกันที่นำมาใช้ในการดำเนินงานคือ               
-ภูมิปัญญา : มีความรู้ รอบครอบ และระมัดระวัง
 -ภูมิธรรม  : ซื่อสัตย์ สุจริต ขยันอดทนและแบ่งปัน
7. คุณธรรมที่นำมาใช้ในการดำเนินการคือ    
ซื่อสัตย์ สุจริต ขยันอดทนและแบ่งปัน



ใบงานที่  3
เรื่อง      การเขียน หัวข้อโครงงานเกี่ยวกับ  เศรษฐกิจพอเพียง
ชิ่อโครงงาน
จัดทำโดยกลุ่มที่……………………ชั้น  ม...../ภาคเรียน…1….ปีการศึกษา……2557

1. ชื่อโครงงาน เส้นทางสู่ความร่ำรวยการคั่วเเปหล่อเเปจ่อของชาวริมเมย..
2. หลักการและเหตุผล             
  จากการที่นักเรียนแต่ละกลุ่มได้จัดทำโครงการบูรณาการเรื่อง............ตามที่กลุ่มสนใจและได้ปรึกษาครูของแต่ละกลุ่มสาระที่
เกี่ยวข้องเป็นที่เรียบร้อยแล้วแต่ยังขาดการรวบรวมเพื่อให้เป็นเรื่องเดียวกันดังนั้นกลุ่มงานของกลุ่มสาระการอาชีพและเทคโนโลยี
สารสนเทศจึงได้รวบรวมข้อมูลของแต่ละกลุ่มสาระรวบรวมข้อมูลของแต่ละกลุ่มสาระที่สมาชิกของแต่ละวิชาในห้องได้จัดทำไว้แล้วนำมาเผยแพร่ผ่านสื่อเพื่อให้ผู้ที่สนใจทั่วไปได้รับรู้ข้อมูล
3.วัตถุประสงค์หรือจุดมุ่งหมายในการจัดทำโครงงาน                            
3.1เพื่อใช้กระบวนการเทคโนโลยีสารสนเทศในการเผยแพร่ข้อมูลโครงงาน...............................
 วิธีการศึกษาและดำเนินงานโครงงาน
4.เนื้อหาสาระ   
ศึกษาความรู้วิธีการทำเว็บบล็อกโดยใช้ทักษะการจัดการ/ทักษะกระบวนการทำงาน/ทักษะการแสวงหาความรู้/ทักษะ
การนำเสนอผลงาน
5.สถานที่ดำเนินการ    ห้องคอมพิวเตอร์ 122

6.ระยะเวลาในการดำเนินงาน  ภาคเรียนที่1 ปีการศึกษา 2557
7.  ผู้รับผิดชอบโครงงาน    ชื่อสมาชิกผู้จัดทำ เด็กชายณัฐนนทร์ เย็นสุขเด็กชายธนธรณ์ ภิรมย์ทอง              
เด็กหญิงจินต์จุฑา คำปวนโห้ง,เด็กหญิงศศินิภา นิลพันธ์,เด็กหญิงเสาวภาคย์ พุ่มไพรจิตร

8.  หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  ครูที่ปรึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 และชุมชน
9.  งบประมาณในการดำเนินงาน

10.ขั้นตอนและวิธีดำเนินการ
1.  ขั้นเตรียมการ
กิจกรรมที่ดำเนินการ
ว/ ด/ ป
สถานที่ดำเนินการ
ผู้รับผิดชอบ
หลักฐานดำเนินการ
ประชุม คิดหัวข้อเรื่องโครงงาน
2.  ขั้นวางแผนการดำเนินการ
กิจกรรมที่ดำเนินการ
ว /ด /ป
สถานที่ดำเนินการ
ผู้รับผิดชอบ
หลักฐานดำเนินการ
3.  ขั้นดำเนินงานตามแผนที่วางไว้
กิจกรรมที่ดำเนินการ
ว /ด/ ป
สถานที่ดำเนินการ
ผู้รับผิดชอบ
หลักฐานดำเนินการ
4.  ขั้นติดตามและประเมินผล
กิจกรรมที่ดำเนินการ
ว /ด /ป
สถานที่ดำเนินการ
ผู้รับผิดชอบ
หลักฐานดำเนินการ
11.  วัสดุ  อุปกรณ์  ที่ใช้ในการดำเนินงาน
                คอมพิวเตอร์/กล้องถ่ายรูป/เครื่องพิมพ์/อินเทอร์เน็ต/
12.ผลที่คาดว่าจะได้รับ
                นักเรียนสามารถใช้กระบวนการเทคโนโลยีสารสนเทศในการเผยแพร่ข้อมูลโครงงาน.....
ให้ผู้ที่สนใจและบุคคลทั่วไปได้รับทราบเกี่ยวกับอาหารประจำทองถิ่นของ อำเภอ

การคั่วแปหล่อแปจ่อ
แปจ่อ
วัสดุ

- ถั่วดิบ  เกลือ น้ำมัน
 วิธีทำ
-ตั้งน้ำมัน พอ น้ำมันเดือด นำถั่วดิบไปทอด พอกรอบ แล้ว 
ยกขึ้นพัก สะเด็ด น้ำมัลแร้วมาคลุกกับเกลือ

แปหล่อ
วัสดุ
-แปจี แห้ง  ขมิ้น เกลือ
วิธิทำ
-นำแปจีแห้งไปแช่น้ำไว้ 1 คืน พอนุ่มนำมาพักน้ำ
 คลุกขมิ้น คลุกเกลือ แร้วนำมาคั่วที่เตาถ่านไฟอ่อนๆ









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น