กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ
สาระที่ 1 ภาษาเพื่อการสื่อสารมาตรฐาน
ต 1.3 นำเสนอข้อมูลข่าวสาร
ความคิดรวบยอด และความคิดเห็นในเรื่องต่าง ๆ โดยการพูดและการเขียน
สาระที่ 3 ภาษากับความสัมพันธ์ของกลุ่มสาระการเรียนรู้อื่น
มาตรฐาน
ต 3.1 ใช้ภาษาต่างประเทศในการเชื่อมโยงความรู้กับกลุ่มสาระการเรียนรู้อื่น
และเป็นพื้นฐานในการพัฒนา แสวงหาความรู้ และเปิดโลกทัศน์ของตน
วัตถุประสงค์1.
เพื่อให้สามารถสื่อสารกับชาวต่างประเทศได้2.
เพื่อเผยแพร่วัฒนธรรมไทย3.
จุดประสงค์1. บอกประโยชน์ของถั่ว2. บอกวิธีการทำถั่วแปหล่อ
แปจ่อขั้นตอนการทำงาน1. แบ่งหน้าที่กันทำงาน
เช่น ค้นหาข้อมูล นำลงเว็2. สืบค้นข้อมูลตามตัวชี้วัด3. ตรวจสอบ4. เรียบเรียงข้อมูล
นำลงเว็บไซต์ของห้อง
อาชีพที่เป็นเอกลักษณ์ในอำเภอแม่สอดมีมากมายหลายอาชีพ
และอาชีพที่น่าสนใจคือ อาชีพแปหล่อ แปจ่อ ยังเป็นสินค้า OTOP ของอำเภอแม่สอดอีกด้วย
อาชีพคั่วแปหล่อ แปจ่อ เป็นสินค้าเศรษฐกิจ ของอำเภอแม่สอด
ซึ่งเป็นอาชีพที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวแม่สอดอีกด้วย
ถั่วพันธุ์นี้จึงเข้ามาแพร่พันธุ์ปลูกเจริญเติบโตได้ดีตามชาย
แดนไทยดังกล่าว จนเป็นพืชเศรษฐกิจชนิดหนึ่งและมีชื่อเสียงไปถึงอเมริกาในฐานะกับแกล้มเบียร์
รสชาติยอดเยี่ยมและผลผลิตมีไม่พอ ทำให้การปลูกถั่วแพร่หลายไปทางภูมิภาคเหนือ
ที่ฟ้าอากาศอำนวยและเหมาะสม
ถึงอย่างไรแปหล่อที่ปลูกในท้องถิ่นเดิมที่พม่าก็ยังต้องพึ่งตลาดแปรรูปและจำหน่ายที่ฝั่งไทยเป็นสำคัญ
ผู้มาจากต่างถิ่นนั้นถือว่าเป็นของฝากที่นิยมกันมากถั่วแปจีนิยมนำมาคั่ว
หรือที่เรียกว่า แปหล่อหรือนำมาทอด หรือที่เรียกว่า
แปจ่อก่อนที่นำมาคั่วหรือทอดจะต้องนำมาแช่น้ำ 1 คืนทำให้เมล็ดถั่วบานเต็มที่
แล้วจึงนำมาผึ่งแดดจนถึง 11 น. จึงนำมาคลุกเคล้ากับขมิ้นในอัตราถั่ว
5 ถัง : ขมิ้นผง 2 ขีด :
ปูนกินหมากขนาดหัวโป้งมือ
แล้วจึงนำไปคั่วกับเกลือถ้านำมาทำเป็นแปหล่อต้องใช้มือบี้เอาเปลือกออกก่อนตอนแช่อยู่ในน้ำ
นอกจากนั้นถั่วแปหล่ออ่อนยังนิยมนำมาแกงร่วมกับฮังเล แกงหมู
แกงไก่ซึ่งต้องมีส่วนผสมของขมิ้นทุกครั้งไปอีกด้วย
อาชีพขายแปหล่อ
แปจ่อเป็นอาชีพที่ทำรายได้ให้คนในอำเภอแม่สอดโดยเฉพาะคนที่อาศัยอยู่ในชุนชมแม่สอดบริเวณริมเมยเพราะว่าริมเมยเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งในแม่สอดที่มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวเป็นจำนวนมากและเมื่อนักท่องเที่ยวมาเที่ยวที่ริมเมยก็มักจะซื้อแปหล่อ
แปจ่อเป็นของฝากอย่างล้นหลาม เพราะมีรสชาติ ที่อร่อยราคาถูก
และหาซื้อที่ริมเมยได้ง่าย ดังนั้นจึงทำให้แปหล่อ แปจ่อจึงเป็นสินค้า OTOP ของอำเภอแม่สอด
"ถั่วแป๊ะหล่อ แป๊ะยี
ถั่วแปจีนิยมนำมาคั่ว หรือที่เรียกว่า แปหล่อ หรือนำมาทอด หรือที่เรียกว่า แปจ่อ ก่อนที่นำมาคั่วหรือทอด จะต้องนำมาแช่น้ำ 1 คืน ทำให้เมล็ดถั่วบานเต็มที่ แล้วจึงนำมาผึ่งแดดจนถึง 11 น. จึงนำมาคลุกเคล้ากับขมิ้น ในอัตราถั่ว 5 ถัง : ขมิ้นผง 2 ขีด : ปูนกินหมากขนาดหัวโป้งมือ แล้วจึงนำไปคั่วกับเกลือ ถ้านำมาทำเป็นแปจ่อ ต้องใช้มือบี้เอาเปลือกออกก่อน ตอนแช่อยู่ในน้ำ นอกจากนั้นถั่วแปจีอ่อน ยังนิยมนำมาแกงร่วมกับฮังเล แกงหมู แกงไก่ ซึ่งต้องมีส่วนผสมของขมิ้นทุกครั้งไปอีกด้วย
Profession is unique in Mae Sot are
many careers. And interesting career spanning a career spanning almost cast as
OTOP, Mae Sot, too. Spanish pop career spanning almost cast as economic goods.
Of Mae Sot This is a unique career of Mae Sot, too.
Bean varieties to breed this plant
grows well as men. Thailand, the land The crop, and is known as the American
beer. Excellent taste and production is insufficient. The widespread planting
to the northern region. Blue and appropriate permitting Students to do original
cast locally grown in Burma is also dependent on the Thailand market and sell
products is critical. An alien is considered a gift from the Pacific's most
popular nuts are roasted. Also known as Students casting or deep fried Also
known as Students at gunpoint before being roasted or fried, one must soak
beans overnight, making full bloom. Then the sun comes up until 11 pm.
Therefore be mixed with turmeric in the nuts 5 tanks: 2 matches Turmeric
powder: cement, edible piece thumb for head size. Then it is roasted with salt,
if it was made of cast students to hand out before the crumbling shell immersed
in water. There was a handsome young Spanish bean soup is also popular to
Hunglae pork curry with chicken curry, which is a mixture of turmeric and time,
as well.
Casting for professional students
Students to contemplate a career income people, especially those living in Mae
Sot in Tak hit Chun edge because Apr. Rimmoei is one of the major attractions
in Mae Sot are a lot of tourists. when tourists visit it often Rimmoei
Galvanized cast. Students at gunpoint
is overwhelming. Because it tastes Delicious cheap And buy the Rimmoei easy.
Therefore, the handsome Spanish To his students is OTOP,
Sot.
"Casting Poppers Poppers mash
beans
Japan's popular roasted nuts. Also
known as the Spanish cast or deep fried, known to his students before being
roasted or fried. One must soak beans overnight, making full bloom. Then the
sun comes up until 11 minutes. Therefore be mixed with turmeric in the nuts 5
tanks: 2 matches Turmeric powder: cement, edible piece thumb for head size.
Then it is roasted with salt. If it was made to his students Hands crumbling
shell out. When immersed in water In addition, Japan's soft nuts Also widely
used to curry with chicken curry, pork curry Hunglae which requires a mixture
of turmeric and time, as well.
word
English Chinese Myanmar
1. matches 匹配 = ขีด
2.
beans 烤堅果 = ถั่ว
3. immersed in water 泡豆 = แช่ในน้ำ
4. Turmeric 薑黃 = ขมิ้น
5. Then it is 然後是 = แล้วจึงนำไป
6. curry 咖哩豬肉 = แกง
7. mixed with 混合 = คลุกเคล้า
8. overnight 隔夜 = ทั้งคืน
9.
oil 油 = น้ำมัน
10.shell 掏出 = เอาเปลือกออก
"ถั่วแป๊ะหล่อ แป๊ะยี
ถั่วแปจีนิยมนำมาคั่ว หรือที่เรียกว่า แปหล่อ หรือนำมาทอด หรือที่เรียกว่า แปจ่อ ก่อนที่นำมาคั่วหรือทอด จะต้องนำมาแช่น้ำ 1 คืน ทำให้เมล็ดถั่วบานเต็มที่ แล้วจึงนำมาผึ่งแดดจนถึง 11 น. จึงนำมาคลุกเคล้ากับขมิ้น ในอัตราถั่ว 5 ถัง : ขมิ้นผง 2 ขีด : ปูนกินหมากขนาดหัวโป้งมือ แล้วจึงนำไปคั่วกับเกลือ ถ้านำมาทำเป็นแปจ่อ ต้องใช้มือบี้เอาเปลือกออกก่อน ตอนแช่อยู่ในน้ำ นอกจากนั้นถั่วแปจีอ่อน ยังนิยมนำมาแกงร่วมกับฮังเล แกงหมู แกงไก่ ซึ่งต้องมีส่วนผสมของขมิ้นทุกครั้งไปอีกด้วย
"ถั่วแป๊ะหล่อ แป๊ะยี
ถั่วแปจีนิยมนำมาคั่ว หรือที่เรียกว่า แปหล่อ หรือนำมาทอด หรือที่เรียกว่า แปจ่อ ก่อนที่นำมาคั่วหรือทอด จะต้องนำมาแช่น้ำ 1 คืน ทำให้เมล็ดถั่วบานเต็มที่ แล้วจึงนำมาผึ่งแดดจนถึง 11 น. จึงนำมาคลุกเคล้ากับขมิ้น ในอัตราถั่ว 5 ถัง : ขมิ้นผง 2 ขีด : ปูนกินหมากขนาดหัวโป้งมือ แล้วจึงนำไปคั่วกับเกลือ ถ้านำมาทำเป็นแปจ่อ ต้องใช้มือบี้เอาเปลือกออกก่อน ตอนแช่อยู่ในน้ำ นอกจากนั้นถั่วแปจีอ่อน ยังนิยมนำมาแกงร่วมกับฮังเล แกงหมู แกงไก่ ซึ่งต้องมีส่วนผสมของขมิ้นทุกครั้งไปอีกด้วย
ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ
ตอบลบ